Logo for baiviet32.com

Quản lý cơ sở dữ liệu với TOAD

Posted: 14.4.2008 | Đọc: 70 | Bình: 0

Cơ sở dữ liệu (CSDL) là một trong những thành phần quan trọng của một dự án phát triển phần mềm. Mặc dù có những phần mềm chuyên dụng để xây dựng các CSDL của các hãng nổi tiếng trên thế giới như Oracle, SAP, IBM và Microsoft, nhưng các nhà quản lý vẫn thường gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm tra và đánh giá CSDL do chính họ tạo ra, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng của phần mềm. TOAD là một công cụ có thể giúp họ hoàn tất công việc một cách nhanh chóng, đáng tin cậy và có hiệu quả.

Bài liên quan Quản lý cơ sở dữ liệu với TOAD hoặc tương tự:

TOAD tương thích với nhiều loại cơ sở dữ liệu.

TOAD (Tool for Oracle Application Developers), của công ty Quest Software có trụ sở ở Aliso Viejo, bang California, Mỹ, là một công cụ quản trị CSDL và phát triển các ứng dụng mạnh và có chi phí vận hành thấp. Nó giúp gia tăng năng suất của người sử dụng và chất lượng sản phẩm.

TOAD rất hữu ích cho người sử dụng ở mọi cấp độ, từ phát triển phần mềm và ứng dụng đến quản trị CSDL hay phân tích công việc kinh doanh, vì nó bao gồm nhiều tính năng thỏa mãn các yêu cầu của họ. TOAD tương thích với các loại CSDL của Oracle, SQL Server, IBM DB2 và MySQL.

Các tính năng

Giao diện của TOAD có ba phần chính : trình duyệt CSDL (Database Browser), trình

Quản lý cơ sở dữ liệu với TOAD 1

TOAD dùng với hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu Oracle.

biên tập SQL (SQL Editor), và trình gỡ lỗi PL/SQL (Procedural Language / Structured Query Language). Để hỗ trợ quy trình phát triển SQL, cũng có một cửa sổ tạo mẫu SQL (SQL Modeller) cung cấp một môi trường đồ họa giúp người sử dụng tạo mã một cách dễ dàng dựa trên một biểu đồ liên hệ.

Trước khi phát triển một phần mềm, cần phải thiết lập một CSDL cho nó. Chương trình hướng dẫn thành lập một CSDL mới (New Database Wizard) sẽ giúp bạn nhanh chóng tạo ra một tập lệnh để thiết lập một CSDL với các thông số và kích thước đã cho trước. TOAD hỗ trợ việc tạo CSDL trong môi trường hệ điều hành UNIX và Windows.

Bước kế tiếp là lập một lược đồ. Với sự trợ giúp của cửa sổ “Generate Schema Script”, bạn có thể tạo một tập lệnh chạy với CSDL vừa thiết lập để cho ra một lược đồ phát triển.

TOAD có nhiều tính năng giúp xây dựng các đối tượng CSDL mới, cũng như hiệu chỉnh các đối tượng đã có. Bất kỳ câu hỏi nào cần phải trả lời trong quá trình phát triển đều có thể tìm thấy trong tính năng “Knowledge Xpert” được tích hợp cho PL/SQL hay cho việc quản trị CSDL Oracle. Tính năng này rất hữu dụng vì nó chứa đựng những thông tin và hướng dẫn từ các chuyên gia hàng đầu của hãng Oracle. Tuy nhiên, bạn phải trả tiền bản quyền cho tính năng này.

Một khi mã SQL đã được viết, kiểm tra và hiệu chỉnh xong, nó cần được kết hợp chặt chẽ với ngôn ngữ phát triển dùng trong phần tương tác với người sử dụng trực tiếp. Các giao diện của TOAD với nhiều hệ thống kiểm soát mã nguồn bảo đảm quá trình

kết hợp này diễn ra một cách nhanh chóng và có kiểm soát.

Trong quá trình phát triển, lược đồ ban đầu có thể bị thay đổi. Cửa sổ “Compare Schemas” giúp nhà phát triển nhận dạng những thay đổi này. Nó không chỉ liệt kê các thay đổi mà còn tạo ra một tập lệnh SQL để cập nhật các thay đổi này vào CSDL hoàn chỉnh.

Trình quản lý CSDL giúp nhà quản trị có thể giám sát toàn bộ quá trình phát triển từ xa thông qua thư điện tử và thiết lập việc kiểm tra định kỳ các CSDL. Trình quản lý này cũng có tất cả những công cụ cần thiết để giám sát việc sử dụng dung lượng của CSDL, thậm chí giám sát cả máy chủ UNIX mà CSDL đang chạy trong đó.

Tuy nhiên, TOAD cũng có một số hạn chế. Nó không hỗ trợ tất cả tính năng mới nhất của Oracle, như cú pháp ANSI Join, hay một số tính năng ít sử dụng như cluster.

Phương pháp phát triển

Quản lý cơ sở dữ liệu với TOAD 1

Công ty Quest Software đã đưa ra một phương pháp phát triển cơ sở dữ liệu cho TOAD, tập trung vào ba lĩnh vực : phát triển, tối ưu hóa và kiểm tra chất lượng (xem hình).

Với các nhà phát triển, TOAD giúp họ viết mã rõ ràng hơn, nhanh hơn và ít lỗi hơn thông qua các bước sau :

- Chuẩn bị. Xác định các tiêu chuẩn để thiết lập mã thỏa mãn các yêu cầu về tính năng.

- Viết lệnh và biên dịch. Xây dựng mã lệnh theo các tiêu chuẩn đã được đề ra.

- Kiểm tra mã. Sử dụng chức năng kiểm tra mã của TOAD để nhận biết những thiếu sót so với yêu cầu về tính năng.

- Sửa lỗi. Sử dụng trình sửa lỗi để nhanh chóng nhận biết và sửa đổi những mã lệnh bị lỗi.

Với các nhà quản lý, TOAD giúp họ bảo đảm được hiệu suất hoạt động cũng như khả năng mở rộng của CSDL trước khi hoàn thiện sản phẩm. Nó có thể tối ưu hóa SQL bằng cách dò tìm các câu lệnh bị lỗi và đưa ra những câu lệnh thay đổi khác, có hiệu quả nhất để tránh tình trạng thắt cổ chai trong quá trình truy xuất dữ liệu.

Yêu cầu hệ thống

TOAD chạy trên tất cả các nền tảng Windows 32 bit, bao gồm Windows 95, 98, NT, 2000, XP và Vista. Việc cài đặt công cụ này khá đơn giản, yêu cầu có khoảng 38 MB còn trống trong ổ cứng và bộ nhớ RAM là 128 MB. Bên cạnh đó, phần mềm Oracle phải là phiên bản 7.3.4 hoặc cao hơn.

Tùy theo nhu cầu của người sử dụng, TOAD có nhiều phiên bản từ cơ bản đến cao cấp với nhiều module gắn thêm vào, được cung cấp miễn phí hoặc thương mại hóa. Dĩ nhiên, phiên bản thương mại hóa bao gồm nhiều tính năng chuyên môn hơn.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Quản lý cơ sở dữ liệu với TOAD liên quan hoặc tương tự:

 

Theo H.A (theo TBVTSG)


Bình luận Quản lý cơ sở dữ liệu với TOAD (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Quản lý cơ sở dữ liệu với TOAD bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Quản lý cơ sở dữ liệu với TOAD xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Quan ly co so du lieu voi TOAD hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Cơ Sở Dữ Liệu

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Máy Tính Công Nghệ

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 1.52.157.152, 04 August, 2014 15:09:01 (HANOI - VN).